Trồng đông trùng hạ thảo tại nhà có khó không?

1
38

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến như một loại thuốc vô cùng quý hiếm trong tự nhiên. Quy trình trồng và chăm sóc loại dược liệu này cũng đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và hiểu biết nhất định. Vậy, trồng đông trùng hạ thảo tại nhà liệu có khó không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Nấm Đông trùng hạ thảo được gọi là “thần dược” cho sức khỏe con người

Một số nhà nghiên cứu tại Việt Nam đã được chứng nhận nuôi trồng đông trùng thành công. Tuy nhiên kỹ thuật được giấu kín trong thời gian dài nhằm “độc quyền” thị trường thu về lợi nhuận riêng. Tuy nhiên, cách trồng và chăm sóc Đông trùng hạ thảo tại nhà đã được nghiên cứu thành công, nhằm khắc phục tình trạng cung không đủ cầu và giúp người dân có thêm thu nhập ổn định. Chỉ với chi phí nhỏ, mỗi hộ gia đình sẽ có thể tự trồng “thần dược” này tại nhà, Hãy cùng chúng tôi đi sâu vào tìm hiểu quy trình nuôi cấy đơn giản mà hiệu quả này nhé!

Đông trùng hạ thảo là gì?

 

Với những lợi ích tuyệt vời, Đông trùng hạ thảo là sản phẩm được ưa chuộng sử dụng hiện nay

Đông trùng thực chất là một loại nấm kí sinh trên côn trùng có tác dụng bồi bổ cơ thể, đẩy lùi bệnh tật, chăm sóc người bệnh tốt hơn hiện nay được ứng dụng trong đông y Trung Hoa từ ngàn xưa. Việc trồng Đông trùng hạ thảo yêu cầu cao về mặt kỹ thuật cũng như sự nghiêm ngặt của môi trường nuôi cấy. Tuy nhiên với phương thức mới này mỗi hộ gia đình chỉ cần đầu tư chi phí khoảng 10 triệu đồng là đã có thể tự mình sản xuất và cung ứng sản phẩm ra thị trường.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để trồng Đông trùng hại thảo tại nhà

Trước tiên những nguyên vật liệu chúng ta cần chuẩn bị bao gồm: gạo lứt, hoạt chất hydro peroxit , vitamin B6, lọ dấm ăn, cồn khử trùng, nước đường và không thể thiếu giống nấm, đèn cồn, que cấy, cân tiểu vi và nồi cơm điện để ủ. Bạn nên chuẩn bị một phòng cấy riêng biệt, có lát gạch đã hoa để dễ dàng khử trùng và tạo điều kiện môi trường tốt nhất cho nấm phát triển.

Các bước trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại nhà:

Đầu tiên lấy khoảng 935ml nước uống đổ vào âu sạch đã tráng qua nước sôi. Sau đó tiến hành cho lần lượt cho dầu ăn (50 ml ), oxy già (10ml), vitamin B6 (1 viên) vào một nồi gạo. Sau khoảng 15 phút đổ hỗn hợp vào nồi cơm điện, nấu ở 100 độ C rồi tiến hành cấy giống.

Quá trình cấy giống cần được tiến hành trong môi trường tiệt trùng sạch sẽ, vì vậy bạn luôn cần 1 cây đèn cồn để sử dụng thường xuyên. Phân chia hỗ hợp cơm gạo lứt vào các hộp nhỏ khác nhau, rồi tiến hành dừng que cấy gắp giống bỏ vào môi trường nuôi. Đậy kín hộp rồi đặt vào phòng tối, với nhiệt độ phòng dưới 25 độ C trong khoảng 1 tuần.

Để sản phẩm đạt chất lượng tốt, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những kỹ thuật quan trọng trong quá trình trồng và thu hoạch

Trong thời gian này bạn nên kiểm tra thường xuyên, các yếu tố như độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…cân bằng để tạo môi trường thuận lợi nhất cho giống phát triển. Sau khi thấy tơ lan đều trong hỗ hợp thì mang hộp ra ngoài ánh sáng. Giữ nguyên nhiệt độ phòng, tiến hành phun sương hơi ẩm vào Đông Trùng hạ Thảo thường xuyên. Sau 65 cho đến 70 ngày chăm sóc là bạn có thể thu về thành quả cho mình.

Đông trùng hạ thảo mang lại nguồn lợi không nhỏ về kinh tế cho người sản xuất

Cách trồng đông trùng hạ thảo cần lưu ý những điều gì?

Nhiệt độ môi trường nuôi trồng: Với cách trồng đông trùng hạ thảo tại nhà, các bạn nên chuẩn bị phòng nuôi trồng riêng để đảm bảo những điều kiện về nhiệt độ. Theo đó, khi nhiệt độ môi trường nuôi trồng được đảm bảo, đông trồng hạ thảo mới có thể phát triển tốt nhất và đảm bảo chất lượng khi thu hoạch.

Chất lượng cây giống: Đây có thể xem là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng tới quá trình nuôi trồng cũng như chất lượng sản phẩm thu hoạch được. Lựa chọn được những cây giống khỏe mạnh sẽ giúp quá trình sinh trưởng và phát triển thuận lợi hơn. Vì vậy, các bạn cần chọn được địa chỉ mua cây giống uy tín và chất lượng trên thị trường để mang lại hiệu quả nuôi trồng như mong muốn.

Kỹ thuật trồng: Các bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt những kỹ thuật quan trọng trong quá trình trồng và thu hoạch để có được chất lượng đông trùng hạ thảo tự trồng tốt nhất.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học- kĩ thuật, việc trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà không còn khó khăn. Mô hình này đã và đang được xây dựng tại nhiều địa phương khác nhau, mở ra cơ hội phát triển nền kinh tế. Với giá thành hiện nay khá cao (khoảng 150 triệu/kg), mô hình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo giúp cho những người nông dân có thu nhập ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sao Đoàn

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] Xem thêm: cách trồng Đông trùng hạ thảo tại nhà […]