Những điều cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em

0
22

Nhắc đến đông trùng hạ thảo, chúng ta nghĩ ngay đến một loại “tiên dược” có nhiều công dụng vượt trội đối với sức khỏe con người. Đông trùng hạ thảo có thể sử dụng cho nhiều lứa tuổi, tuy nhiên, đối với trẻ em, bạn cần phải chú ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho đối tượng này.

Trẻ em có thể dùng được Đông Trùng Hạ Thảo không?

“Đông trùng hạ thảo có dùng được cho trẻ em” là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Bởi trước đó, các công dụng của đông trùng hạ thảo đối với người ốm yếu, người suy kiệt sức lực, người phải làm việc căng thẳng, mệt mỏi,… đã được chứng minh. Cũng chính vì thế mà nhiều bà mẹ quyết định mua Đông Trùng với mong muốn giúp con tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch,… Song, các mẹ cũng cần lưu ý, trẻ em có thể dùng được Đông Trùng Hạ Thảo nhưng không phải trẻ nào cũng tùy tiện sử dụng. Cách dùng đối với từng trẻ sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, cơ địa  cũng như một số yếu tố khác liên quan đến sức khỏe của trẻ.

Đối tượng trẻ em nên và không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Như đã nói ở trên, trẻ em có thể dùng ĐTHT nhưng phải dùng đúng cách, đúng liều lượng, phù hợp với thể trạng của trẻ, không được tùy tiện sử dụng khi chưa có chỉ định. Dưới đây là nhóm trẻ em được sử dụng và không nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo.

Nhóm trẻ em nên sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Đối với trẻ từ 13 tuổi trở nên có thể dùng Đông Trùng Hạ Thảo với liều lượng hướng dẫn. Ở giai đoạn này, việc sử dụng ĐTHT giúp:

  • Bổ sung năng lượng cho trí não và cơ thể trẻ.
  • Tăng cường trí nhớ cho giai đoạn phát triển trí não của trẻ.
  • Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch để trẻ thoải mái học tập và vui chơi.
  • Nâng cao khả năng thích ứng của cơ thể với những thay đổi của tuổi dậy thì.
  • Đặc biệt,  có giá trị với trẻ dậy thì, những trẻ suy dinh dưỡng, thấp bé…

Ngoài ra, những trẻ lớn hơn ở trong giai đoạn thi cử, học hành vất vả, phụ huynh có thể mua đông trùng hạ thảo về hầm chim bồ câu, gà ác, nhân sâm,… để bồi bổ cơ thể cho con. Dĩ nhiên, nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng thì chắc chắn Đông Trùng Hạ Thảo sẽ đem lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe của trẻ.

Một số loại thực phẩm khi kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của trẻ em

Nhóm trẻ không nên dùng Đông Trùng Hạ Thảo

Tuy là dược liệu quý và có những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng không phải trẻ nào cũng có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo. Những trẻ em sau thì không nên dùng đông trùng hạ thảo trong các trường hợp như:

  • Trẻ nhỏ, trẻ dưới 5 tuổi
  • Trẻ hay chảy máu cam, bị xuất huyết trong
  • Trẻ em bị huyết áp thấp

Trong ĐTHT có chứa hàm lượng lớn các acid amin. Vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng không phải trẻ nào cũng có thể sử dụng và dung nạp được lượng lớn dược chất như vậy. Mặt khác, ĐTHT có tính nóng, không phù hợp với những trẻ nóng trong, táo bóng,… Nếu cố tình sử dụng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ.

Đông trùng hạ thảo có nhiều giá trị tốt cho cơ thể. Thế nhưng không nên quá lạm dụng, đặc biệt là cần lưu ý và thận trọng khi dùng với trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi không được dùng đông trùng hạ thảo. Nếu trẻ bị biếng ăn, chậm lớn, cơ thể phát triển kém thì cần tham khảo các biện pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Như vậy, trẻ em có thể sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo nhưng không phải trẻ nào, cũng có thể tùy ý sử dụng. Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi cho con dùng để có một sức khỏe tốt nhất! Theo quan niệm của đông y, cơ thể ở dạng “thuần dương vô âm” tức là cơ thể trẻ thường “nóng”, nên trong điều trị không nên sử dụng những thuốc bổ có tính ấm nóng, vì nếu sử dụng những thuốc này sẽ làm cho cơ thể trẻ không những không khỏi bệnh, mà còn làm cho trẻ trở nên nóng hơn, bệnh nặng hơn…

Sao Đoàn

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments