Đông trùng hạ thảo tươi và cách sử dụng

2
2

Đông trùng hạ thảo tươi hay còn được gọi là trùng thảo, là sinh vật độc đáo duy nhất có sự tồn tại của cả động vật và thực vật. Chính vì vậy mà nó trở thành một loại dược liệu quý hiếm và có công dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người.

Đông trùng hạ thảo tươi trong tự nhiên

Tìm hiểu về đông trùng hạ thảo trong tự nhiên nói chung cần có sự hiểu biết về sinh học lẫn khoa học. Xuất phát từ loài nấm Cordyceps Militaris hay Cordyceps Sinenis ký sinh vào sâu non Thitarodes vào mùa đông. Loài nấm này ký sinh và hút cạn chất dinh dưỡng của sâu non khiến sâu bị chết. Đến khi thời tiết chuyển sang mùa hạ thì từ sâu đó bắt đầu mọc lên cây nấm và phát triển như một loài thực vật thông thường. Cái tên đông trùng hạ thảo cũng xuất phát từ đây, mùa đông được trùng ký sinh và mùa hạ mọc nấm (thảo).

Quá trình hình thành đông trùng hạ thảo trong tự nhiên.

Đông trùng hạ thảo rất hiếm gặp trong tự nhiên, một số nơi thường thấy loài này xuất hiện là Tứ Xuyên của Trung Quốc và cao nguyên Thanh Tạng của Tây Tạng. Quá trình xử lý đông trùng hạ thảo cũng khá là phức tạp chứ không phải thu hoạch về là dùng được ngay.
Vì sự quý hiếm của đông trùng hạ thảo tươi trong tự nhiên mà các nhà khoa học đã nghiên cứu phương pháp nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo. Tuy nhiên loại đông trùng hạ thảo nhân tạo chỉ đáp ứng phần nào dinh dưỡng chứ không thể bằng loại mọc tự nhiên được.

Đông trùng hạ thảo tươi ở Việt Nam

Để một sản phẩm từ đông trùng hạ thảo đến tay người tiêu dùng thì nó phải trải qua quá tình phân hủy nhiệt để bảo quản trong quá trình vận chuyển. Chính vì vậy mà hàm lượng dinh dưỡng cũng bị hao hụt một phần.

Ở Việt Nam thì đông trùng hạ thảo tươi trong tự nhiên là cực kỳ hiếm có. Tuy nhiên Việt Nam lại là một trong số ít các nước trên thế giới nghiên cứu và nuôi trồng đông trùng hạ thảo nhân tạo thành công. Tiêu biểu là 2 giống Militaris và Sinensis.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng nhân tạo ở Việt Nam.

 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo loại tươi

Chúng ta có thể chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo hay ngâm rượu,… đều rất tốt cho sức khỏe.

Làm món hầm: hầm đông trùng hạ thảo với một số nguyên liệu khác như gà, chim bồ câu, chim cút, thịt baba, thịt dê, óc lợn, thịt vịt,..

Đông trùng hạ thảo kết hợp với một số loại thực phẩm và vị thuốc Đông y sẽ tạo nên các món ăn bổ dưỡng.

Ngâm rượu: Rửa sạch đông trùng hạ thảo rồi đem ngâm với rượu trắng, lượng rượu tùy thích nhưng phải nhập đông trùng hạ thảo. Sau thời gian khoảng 1 tháng là có thể uống được. Không nên uống quá nhiều rượu đông trùng hạ thảo mà chỉ nên uống 1 chén nhỏ trước buổi tối mỗi khi đi ngủ. Phương pháp này thích hợp với phái mạnh để tăng cường sinh lý.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu.

Sử dụng trực tiếp: có thể pha đông trùng hạ thảo với nước ấm và dùng trực tiếp để giảm mệt mỏi tức thời, chữa bệnh mất ngủ. Ngoài ra có thể ngâm đông trùng hạ thảo trong nước ấm đến khi mềm ra rồi ăn trực tiếp luôn cũng được.

Ngâm nước ấm làm đông trùng hạ thảo mềm ra để sử dụng trực tiếp

Có thể nói đông trùng hạ thảo là vị thuốc quý hiếm trong đông y nói chung. Thay vì sử đụng đông trùng hạ thảo khô ít hàm lượng dinh dưỡng thì bạn có thể dùng đông trùng hạ thảo tươi để bổ sung dưỡng chất. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý sử dụng phương pháp biến đông trùng hạ thảo tươi hiệu quả mà không làm mất đi hàm lượng dinh dượng có trong đó.

Sao Đoàn

>>Xem thêm:
Top 5 món ăn từ đông trùng hạ thảo ngon-bổ- dễ thực hiện
Những điều cần lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo cho trẻ em

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] lý nhưng thực tế thì nhiều người đang mắc phải một số sai lầm khi chọn mua đông trùng hạ thảo – lại thực phẩm quý có giá đắt hơn cả vàng. Để có được loại trùng […]

trackback

[…] nuôi trồng Đông trùng hạ thảo tại Việt Nam. Trong đó, đông trùng hạ thảo tự nhiên là loài có đầy đủ rõ ràng phần thân cùng chân nấm, được xem là loài trùng […]